Vathanaka đã cho thấy bản năng của mình

John Duerden đã phân tích màn đáp trả đầy ấn tượng của Chan Vathanaka trước lời chỉ trích từ nhà cầm quân Dolha Salleh của Pahang.

Hẳn là bạn ít khi nghe thấy một HLV của một CLB chỉ trích cầu thủ mới của mình như cách mà Dollah Salleh đã làm vào tuần trước. Cựu HLV của đội tuyển quốc gia Malaysia thường thể hiện một hình ảnh dễ chịu và vui vẻ nhưng vẫn được biết đến như một người có tính cách cứng rắn. Nhà cầm quân của Pahang đã không hề úp mở khi được hỏi về cầu thủ mới người Campuchia Chan Vathanaka.

“Cậu ấy là một cầu thủ giỏi, hoặc đã từng là cầu thủ giỏi”, Dollah nói với FOX Sports Asia. “Cậu ấy đã không thi đấu với đẳng cấp đã có trước hai trận đấu của mùa này. Tôi hy vọng cậu ấy sẽ cải thiện trong trận đấu kế tiếp”, HLV này nói thêm. “Tôi biết cậu ấy là một cầu thủ giỏi. Tôi biết cậu ấy có phẩm chất vì tôi đã từng thấy cậu ấy chơi trước đây. Cậu ấy đã từng thi đấu rất mạnh mẽ nhưng rồi tôi không biết chuyện gì xảy ra.”

Những nhận xét như vậy rõ ràng là một canh bạc vì bạn không biết các cầu thủ sẽ phản ứng thế nào. Họ cũng phản ánh lên áp lực mà các HLV ở Malaysia phải chịu khi kết quả không được như mong đợi. Chỉ mới trôi qua hai trận đấu của mùa nhưng 1 điểm không phải là những gì mà các ông chủ Pahang muốn. Thật khó để nói vị HLV này được đội bóng Kuantuan tin tưởng bao nhiêu vì ông đã bị cấm chỉ đạo gần như cả mùa giải trước vì những nhận xét của ông về trọng tài. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết rằng tại Malaysia, các HLV có thể được bỏ qua tất cả khi mùa giải mới bắt đầu. Tuy nhiên, thêm hai trận hoặc hơn mà không có một chiến thắng thì áp lực thực sự sẽ xuất hiện. Đây là số phận của một HLV ở Malaysia Super League.

Những nhận xét cho thấy Chan Vathanaka cũng đang gặp áp lực. Anh có thể là ngôi sao lớn nhất của Campuchia nhưng điều đó không đáng là gì ở Malaysia. Dù tốt hay xấu, anh hiện đang được mong đợi sẽ nổ súng. Trong hai trận đầu tiên, Pahang đã hòa 0-0 với Perak trên sân nhà trong trận mở màn và thua 1-0 đầy tiếc nuối trước PKNS. CV11 chơi không hẳn là kém mà chỉ hơi vụng về và thiếu tự tin. Đó là vì anh ít được ra sân trong 12 tháng qua. Thời gian anh ở giải hạng ba của Nhật Bản vào năm 2017 là một quãng thời gian đáng quên. Anh chỉ thực sự được chạm bóng khi mùa giải kết thúc.

Việc cầu thủ này thiếu tự tin là có thể hiểu được. Và anh cần một chút thời gian. Đây là một đất nước mới và một giải đấu mới. Anh không nói được ngôn ngữ của họ và dù Malaysia gần gũi hơn với Campuchia về văn hoá và địa lý hơn là Nhật Bản, đây vẫn là một ngoại quốc.

Tuy nhiên, điều đáng khích lệ là cầu thủ này cũng đã đáp lại Dollah bằng cách có màn trình diễn tốt nhất ở mùa giải này trong trận thắng 3-0 trước Pahang cuối tuần trước. Anh chơi mạnh mẽ hơn, sắc nét hơn và giành được bóng nhiều hơn. Người hâm mộ đội nhà sẽ xem xem liệu anh có ghi hoặc kiến tạo hay không. Sự thật là không, nhưng mọi thứ đã đi đúng hướng. Nếu anh có thể tiếp tục có được màn trình diễn cải thiện trước Selangor trong trận đấu sắp tới, anh sẽ có được một thành quả.

Dẫu vậy , điều quan trọng là phải nhận ra tất cả những thứ đó đều có ý nghĩa gì đối với một cầu thủ. Tại Nhật, có rất ít yêu cầu được đưa ra cho tiền đạo này. Anh không bao giờ được ra sân và ít được chú ý. Không có những lời chỉ trích công khai về màn trình diễn của anh. Đó không chỉ là phong cách của Nhật mà còn vì anh chẳng có màn trình diễn nào để chỉ trích.

Hiện Vathanaka đã hiểu ra ý nghĩa quan trọng của một ngoại binh. Bị công khai chỉ rõ là phải cải thiện không hẳn là điều dễ chịu nhưng đây là khoảnh khắc bạn phải có lời đáp. Đây là thời điểm mà bạn phải thể hiện những gì mình có được. Đây là loại thách thức bạn phải vượt qua và trở thành một cầu thủ tốt hơn. Nếu ngôi sao này ở lại quê nhà, điều này có lẽ sẽ không xảy ra.

Đây là lý do các cầu thủ nên được khuyến khích ra nước ngoài thi đấu. Có thể là không công bằng khi anh bị chỉ trích như vậy sau chỉ hai trận đấu của mùa giải. Thế nhưng, đây là những gì xảy ra khi bạn ít nhiều có được danh tiếng. Bạn phải duy trì nó và cho thấy khả năng của bạn.

Có những dấu hiệu cho thấy lời đáp của Chan Vathanaka và nếu anh thành công ở Malaysia, những ngày qua có thể được xem là bước ngoặt.

Phản hồi