Lãnh đạo hệ thống VAR bị thay thế giữa tâm bão tranh cãi

Thử nghiệm hệ thống trợ lý trọng tài video (VAR) tại Bundesliga đã bị loại bỏ sau khi người quản lý dự án bị sa thải vào thứ Hai giữa cơn bão cáo buộc về việc làm thay đổi kết quả của các trận đấu.

Hellmut Krug, người đứng đầu hệ thống có trụ sở chính tại Cologne, đã bị sa thải khỏi vị trí của mình sau khi tờ Bild của Đức cáo buộc ông đã hai lần nhúng tay vào các quyết định phạt có lợi cho Schalke trong trận hòa 1-1 với Wolfsburg ở Bundesliga hồi tháng Mười.

Krug, một người hâm mộ Schalke, đã bác bỏ cáo buộc hôm thứ Hai nhưng nhanh chóng bị Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) bãi nhiệm khỏi vị trí.

Ông đã được thay thế bởi cựu trọng tài hàng đầu Lutz Michael Froehlich, người ngay lập tức hứa hẹn sẽ cải thiện tính “minh bạch”.

Hệ thống VAR đang được thử nghiệm ở cả Ý và Đức trong mùa giải này cũng như FIFA vẫn quyết định sử dụng công nghệ này vào mùa hè tới tại World Cup ở Nga.

Ở Đức, thử nghiệm đã không diễn ra tốt đẹp, với ‘Cologne’ – trung tâm hệ thống, nơi tất cả các quyết định của VAR được xem xét và thực thi – trở thành một nơi được cho là có những quyết định tồi.

Các biểu ngữ tiêu cực đã xuất hiện tại các trận đấu ở Đức khi người hâm mộ rõ ràng là không hài lòng với hệ thống này trong khi nhiều người kêu gọi loại bỏ VAR ngay lập tức.

Trận hòa 3-3 giữa VfL Wolfsburg và Hertha Berlin vào Chủ nhật vừa qua đã chứng kiến một vài khoảnh khắc gây tranh cãi khi hai bàn ở hiệp 1 đều đã không được công nhận sau khi được VAR đánh giá – những quyết định khiến các cổ động viên tức giận.

“Có rất nhiều sự gián đoạn trong trận đấu vì vị trọng tài video này,” HLV Pal Dardai của Hertha nói sau trận đấu.”

HLV và lãnh đạo của các CLB cũng không phải là những người ủng hộ công nghệ này, khi HLV Jupp Heynckes của Bayern Munich nói rằng: “Tôi không nghĩ nên loại bỏ vai trò của trọng tài quá nhiều.”

Chỉ trong những tình huống rất nghiêm trọng thì hãy tham khảo bằng video. “

HLV Dieter Hecking của Borussia Monchengladbach cũng đồng ý.

“Không nên làm thay đổi màu sắc của bóng đá. VAR tốt cho bóng đá. Nó đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng có lẽ chúng tôi đang làm mọi thứ để đảm bảo nó không có cơ hội được đưa vào sử dụng.”

“Tôi tin rằng chúng ta đã bổ nhiệm những người không phù hợp ở Cologne,” Stefan Reuter, giám đốc thể thao của Augsburg, nói.

Liên đoàn bóng đá Đức đã không có động thái gì trong suốt quá trình diễn ra cuộc tranh cãi, như tuần trước họ đã kêu gọi hệ thống nên được sử dụng nhiều hơn trong các trận đấu, ngay cả khi trọng tài được xem là chưa đưa ra quyết định sai lầm nào.

Bất chấp những tranh cãi, chủ tịch DFB Reinhard Grindel vẫn ủng hộ VAR.

“Tôi vẫn tin tưởng vào dự án này. Một khi mọi người đã xác định rõ lỗi của họ và sau đó đưa ra kết luận, tôi chắc chắn rằng đây có thể là một cái gì đó rất tốt cho bóng đá”, ông nói.

Với những tin đồn rằng quá trình thử nghiệm này có thể bị đình chỉ trong kỳ nghỉ đông thì rõ ràng là không phải ai cũng cảm thấy như vậy.

Phản hồi