Tại sao Moyes là canh bạc tốt nhất với West Ham

David Moyes rõ ràng đang được chờ đợi để tiếp nhận vị trí của Slaven Bilic tại West Ham sau khi HLV người Croatia bị sa thải vào thứ Hai, một động thái đã làm phát sinh ra 2 luồng dư luận.

Một số chuyên gia đã lên tiếng ủng hộ HLV người Scotland, nói rằng ông là lựa chọn đúng đắn cho vị trí này. Thế nhưng, phản ứng từ người hâm mộ chủ yếu là khá tiêu cực.

Vậy ai đúng, ai sai?

Trong suốt 11 năm làm việc tại Goodison, Moyes đã giúp Everton đạt được sự ổn định tuyệt vời với mười lần nằm top 10 trong mười hai mùa giải dẫn dắt CLB. Mặc dù họ không giành được danh hiệu nào, Moyes vẫn được đánh giá là đã làm tốt khi dẫn dắt một câu lạc bộ không hợp thời với ngân sách chuyển nhượng khiêm tốn để luôn vượt qua kỳ vọng trong thời kỳ thống trị của Chelsea với Jose Mourinho và Manchester United với Alex Ferguson.

Thực tế, Moyes đã làm việc tốt đủ để Ban lãnh đạo Quỷ đỏ thấy phù hợp để bổ nhiệm ông làm người kế nhiệm Sir Alex. Thật không may, mọi thứ đã không diễn ra tốt đẹp trong suốt mùa giải đầu tiên của Moyes và ông đã bị sa thải chỉ sau 10 tháng với United ở vị trí thứ bảy, mặc dù các huyền thoại của câu lạc bộ bao gồm Denis Law và David Beckham đã nói rằng nên cho ông nhiều thời gian hơn. Không có gì vô lý khi bạn nhìn nhận lại việc Sir Alex phải mất sáu mùa giải để giành chức vô địch đầu tiên với câu lạc bộ.

Vấn đề lớn nhất đối với Moyes ở Old Trafford dường như là phải cố gắng gánh vác và kế thừa cái bóng quá lớn của người tiền nhiệm.

Một mùa giải nhạt nhòa không đáng kể ở Real Sociedad sau đó đã thực sự phá hủy hình ảnh của Moyes trong mắt của hầu hết người hâm mộ bóng đá. Khi được bổ nhiệm vào vị trí ở Sunderland mùa giải trước, Moyes đã gây bất mãn ở SVĐ Light khi nói rằng CLB phải tham gia vào cuộc đua trụ hạng chỉ sau hai trận đấu đầu tiên của mùa giải mới.

Và mặc dù sự thành thực của ông cuối cùng đã được chứng minh là chính xác, thế nhưng việc thừa nhận đội bóng của mình sẽ phải chật vật trước mùa giải thật sự không phải là điều mà các cổ động viên muốn nghe.

Đây cũng có thể là lý do tại sao hầu hết người hâm mộ Hammers, và những người hâm mộ của các câu lạc bộ khác, không muốn cho HLV Scotland một cơ hội.

Có một vấn đề khác là người hâm mộ câu lạc bộ phía Đông thành London rất khó để hài lòng. Họ có ảo tưởng về sự vĩ đại. Lịch sử của CLB cho thấy các tín đồ của Claret và Blue muốn đội của họ chơi thứ bóng đã hảo hạng, điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng đối với các câu lạc bộ nhỏ hơn của Premier League và đó là lý do tại sao Sam Allardyce chưa bao giờ chinh phục được trái tim họ mặc dù đã về đích xuất sắc ở các vị trí thứ 10, 13 và 12.

Big Sam chưa bao giờ thu phục trái tim fan West Ham.

Phong cách đá rắn, tổ chức đội hình chặt chẽ của Moyes quá giống với ‘Big Sam’ trong mắt các CĐV trung thành của SVĐ London, điều này làm cho ông càng ít được chào đón hơn.

Nhưng những người hâm mộ bất mãn của the Hammers ít nhất nên cho Moyes một cơ hội. Rốt cuộc, đó không phải là một đội hình toàn tài năng lớn để Moyes về đảm nhận công việc và nếu ông có thể lặp lại thành công của Everton, chắc chắn họ sẽ hài lòng.

Không giống như ở Sunderland, Moyes có một đội hình tài năng để dẫn dắt cũng như ông có nhiều thời gian và kinh nghiệm để thích nghi với mọi thứ xung quanh. Trong khi đó có thể nói, ông sẽ gặp trở ngại để gặt thành công nếu tiếp nhận công việc này.

Và không giống như ở United, kỳ vọng duy nhất Moyes sẽ nhận là đảm bảo trụ hạng trong mùa giải này, và đi lên từ đó. Một điều ông đã chứng tỏ được với kinh nghiệm ở Everton.

Ông cũng sẽ xây dựng thêm kỷ luật, thứ rõ ràng đã thiếu vắng dưới thời Bilic. HLV Croatia đã cho phép các cầu thủ chơi bóng tự do và điều đó rõ ràng đã không hiệu quả nên đã đến lúc thay đổi. Người hâm mộ phải chấp nhận điều đó.

Một chút ổn định, kỉ luật và quyết tâm, và ít ảo tưởng hơn là điều mà West Ham cần ngay bây giờ và Moyes là người lý tưởng để mang đến điều đó.

Phản hồi