IOC cấm thi đấu vĩnh viễn thêm 5 vận động viên Nga vì doping

Đã có thêm 5 VĐV người Nga nhận án phạt cấm thi đấu Olympic trọn đời sau kết quả điều tra của Ủy ban Oympic Quốc tế (IOC) từ vụ bê bối sử dụng doping của nước này.

Sergei Chudinov, Aleksei Negodailo, Dmitry Trunenkov, Yana Romanova và Olga Vilukhina là những cái tên mới nhất phải nhận án phạt của IOC.

Ủy ban Olympic Quốc tế đã công bố lệnh cấm đầu tiên vào ngày 1 tháng 11 vừa qua, dựa trên kết quả báo cáo của tiến sĩ Richard McLaren hồi năm 2016. Đó là lần đầu tiên một quyết định đầy đủ về một trong những lệnh cấm của vụ việc được công bố.

Báo cáo này cho biết các VĐV Nga đã được tạo điều kiện từ một chương trình sử dụng doping do chính phủ chống lưng trong giai đoạn 2011 – 2015. Đó là “một sự bao che được tiến triển từ những sự bất ổn không kiểm soát được thành một ân mưu giành huy chương được tổ chức một cách kỹ lưỡng.”

Để giải thích cho quyết định kỷ luật đối với Alexander Legkov, một trong hai VĐV trượt tuyết người Nga nhận lệnh cấm vào ngày 1 tháng 11, IOC cho biết VĐV này đã “tìm cách lập luận rằng không có bằng chứng thuyết phục nào có thể trích dẫn ra từ báo cáo của McLaren” nhưng kết quả lại hoàn toàn khác. Báo cáo của tiến sĩ McLaren là “không thể bàn cãi” và “đáng để tin cậy” đối với quá trình điều tra.

Negodailo và Trunenkov là thành viên của đội trượt tuyết lồng máng bốn người của Nga giành HCV tại Sochi 2014. Còn Romanova và Vilukhina giành HCB bộ môn hai môn phối hợp tiếp sức với cự ly 7,5 km.

Có tổng cộng 15 VĐV của Nga đã nhận lệnh cấm vào ngày 1 tháng 11 vừa qua. Bên cạnh đó, IOC đang xem xét khả năng ban hành quyết định đi kèm về việc cấm Nga tham dự Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang, Hàn Quốc sẽ diễn ra từ ngày 9 tháng 12 tới. IOC sẽ công bố quyết định về vấn đề này trong cuộc họp tiếp theo, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 12.

Phản hồi