Thất bại ở VCK U23 Châu Á 2020 là điều cần thiết cho thầy Park và các ĐT Việt Nam

U23 Việt Nam vừa trải qua một giải đấu thất bại ở VCK U23 Châu Á 2020, thế nhưng thất bại này lại vô cùng cần thiết khi nó mang lại nhiều hệ quả tích cực hơn là tiêu cực.

U23 Việt Nam đến với VCK U23 Châu Á 2020 với tư cách là các nhà Đương kim Á quân, họ không còn là những chú ngựa ô như chính Quang Hải và cả trang chủ của AFC thừa nhận.

Các đối thủ dành cho đoàn quân của ông Park cái nhìn kỹ lưỡng, đề phòng hơn và đó chính là lý do mà chúng ta gần như bị bắt bài hoàn toàn.

Sơ đồ yêu thích của HLV Park Hang-seo kể từ khi dẫn dắt các ĐT Việt Nam thường thấy là 3 trung vệ (3-4-3 ), ông muốn đảm bảo sự chắc chắn trước khung thành bằng số đông cầu thủ trước khi tìm đường tấn công.

Thế nhưng so với giải đấu hai năm về trước, nhà cầm quân người Hàn Quốc không có đủ cả về lượng và chất cần thiết để áp dụng nhuần nhuyễn sơ đồ này.

HLV Park Hang-seo phải thường xuyên thay đổi chiến thuật ở VCK U23 Châu Á 2020.

Đặc biệt là khu vực hai bên hành lang cánh, hai năm trước chúng ta có những Hồng Duy, Văn Hậu, Văn Thanh, Xuân Mạnh phòng ngự chắc chắn nhưng quan trọng hơn nữa là khả năng hỗ trợ tấn công tuyệt vời với những tình huống chồng biên hay xâm nhập vòng cấm.

U23 Việt Nam ở Thường Châu còn sở hữu những nhân tố đột biến trên hàng công có thể mang về những quả đá phạt bất cứ lúc nào như Phan Văn Đức, Văn Toàn hay Công Phượng, điều mà chúng ta ít được thấy ở giải đấu lần này.

Đấy là chưa kể đến các đối thủ như U23 UAE và U23 Jordan còn sẵn sàng lấy độc trị độc, họ cũng không ngại chơi 3 trung vệ như U23 Việt Nam và với thể lực tốt hơn hẳn, họ vây ráp cướp bóng ngay bên phần sân khách.

Quang Hải vẫn đẳng cấp, nhưng thực tế là anh không có nhiều đất diễn ở giải đấu năm nay, rất khó để tìm thấy một pha bóng mà Quang Hải có thể đột phá giữa vòng vây của hai đến ba cầu thủ.

Quang Hải liên tục bị cầu thủ đối phương phạm lỗi và khó có thể đi bóng để đột phá.

Bởi đối phương đã nghiên cứu kỹ để sẵn sàng áp sát ngay khi tiền vệ mang áo số 19 vừa mới chỉ thực hiện động tác nhận đường chuyền từ đồng đội.

HLV Park Hang-seo cần có sự thay đổi về chiến thuật và chính ông đã manh nha ý định muốn đổi sang sơ đồ hai tiền đạo cho các ĐT Việt Nam từ Vòng loại World Cup 2022, SEA Games 30 cho đến VCK U23 Châu Á 2020.

Thế nhưng, hiệu quả tối đa vẫn chưa được tạo ra bởi đây chỉ là khoảng thời gian đầu mà ông cùng các trợ lý áp dụng.

Như tờ Sports Seoul của Hàn Quốc đã đề cập, thất bại tại giải U23 Châu Á 2020 đã chỉ ra những sự bất cập và hạn chế rõ rệt của U23 Việt Nam, về lối đá hiện tại có thực sự phù hợp nữa hay không.

Tuy nhiên, cũng chính thất bại này là điều cần thiết để các ĐT Việt Nam có những thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn trong tương lai.

Trước mắt chính là Vòng loại World Cup 2022, nơi mà ông Park sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới với bản hợp đồng có thời hạn 3 năm tiếp theo với bóng đá Việt Nam.

Phản hồi