Trọng tài Ahmed Al-Kaf đúng hay sai trong các tình huống gây bất lợi cho Việt Nam trước Thái Lan?

Chỉ sau một trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan đêm qua, trọng tài Ahmed Al-Kaf từ thần tượng đã biến thành kẻ phản diện trong mắt CĐV quá khích với những quyết định gây bất lợi cho đội chủ nhà.

Vào đêm qua, ĐT Việt Nam đã bước vào trận đấu cuối cùng trong năm 2019, cuộc đọ sức với đối thủ đầy duyên nợ Thái Lan. Sau 90 phút căng thẳng khép lại, hai đội đều có thể tạm hài lòng với một điểm có được khi không có bàn thắng nào được. Mặc dù vậy, đối với những khán giả hâm mộ, những người đa phần xem bóng đá  bằng cảm xúc thì thật không mấy dễ chịu khi nhìn thấy đội nhà  chia điểm với đối thủ truyền kiếp sau những quyết định  có phần bất lợi từ trọng tài.

Tuy nhiên, không phải quyết định gây bất lợi nào cho Việt Nam từ trọng tài đều là quyết định sai.

Trước khi bóng lăn trên SVĐ Mỹ Đình vào tối ngày 19/11, ông Ahmed Al-Kaf chính là một trong những trọng tài được đông đảo người hâm mộ bóng đá Việt Nam thần tượng. Điều này đến từ việc ông chính là người điều khiển trận chung kết U23 châu Á vào đầu năm 2018 giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan. Trong trận cầu dưới tuyết trăng tại Thường Châu, ông đã được lòng CĐV Việt với những quyết định chuẩn xác nhưng rất may là có lợi cho đoàn quân HLV Park Hang-seo.

…Cho đến phút thứ 28 trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan tại Hà Nội trong khuôn khổ lượt trận thứ sáu vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong tình huống đá phạt góc bên cánh phải của Theerathon Bunmathan, Đoàn Văn Hậu đã có tình huống xô cầu thủ Thái kiều Manuel Tom Bihr của đội khách, một cách dứt khoát trọng tài Ahmed Al-Kaf đã chỉ tay vào chấm phạt đền. Tình yêu của CĐV Việt Nam với trọng tài người Oman bắt đầu vơi dần từ đây…

Tuy nhiên, khi theo dõi pha quay chậm dễ dàng nhận thấy rằng Đoàn Văn Hậu đã có động tác đẩy Manuel Tom Bihr  khiến trung vệ  của ĐT Thái Lan té ngã. Trong tình huống này, trọng tài Ahmed Al-Kaf  ở một góc quan sát rất thuận lợi nên có thể dễ dàng đưa ra quyết định của mình. Đặc biệt là trong một trận đấu nóng như Việt Nam vs Thái Lan, đây là quyết định nghiêm khắc nhưng mà cũng chuẩn xác từ trọng tài.

Không lâu sau pha bóng thổi phạt đền ĐT Việt Nam, trọng tài Ahmed Al-Kaf tiếp tục khiến CĐV Việt phật lòng khi từ chối bàn thắng nhạy cảm của đội chủ nhà. Cụ thể, phút thứ 31, từ pha đá phạt góc của Nguyễn Quang Hải, Bùi Tiến Dũng đã đưa bóng vào lưới với cú bật cao đánh đầu, nhưng trong lúc các cầu thủ Việt Nam đang bắt đầu ăn mừng thì vị vua áo đen đã ra hiệu cho đội khách được hưởng một quả đá phạt lên. Đây là tình huống khiến CĐV phẫn nộ nhất nhưng một lần nữa trọng tài Ahmed Al-Kaf cũng có cái lý của mình.

Lý do trọng tài người Oman không công nhận bàn thắng của Bùi Tiến Dũng là do ông cho rằng Đoàn Văn Hậu đã có pha phạm lỗi đối với thủ thành Kawin Thamsatchanan của Thái Lan. Đây là quyết định có lý của ông Ahmed Al-Kaf. Cụ thể, đối với những lỗi liên quan  tới thủ môn, luật FIFA nói rõ có hai trường hợp đó là cản trở thủ môn phát bóng và cản trở thủ môn di chuyển một cách không công bằng. Trong tình huống của Đoàn Văn Hậu nằm ở trưởng hợp thứ hai, dù là người bật cao trước nhưng tình huống này bóng đang ở ngoài tầm với của cầu  thủ mang áo số 5 của Việt Nam và pha bật cao của Đoàn Văn Hậu cùng pha cài tay của anh đã cản trở việc di chuyển của Kawin Thamsatchanan khiến thủ thành của Thái Lan không thể cản phá quả đánh đầu của Bùi Tiến Dũng. Ngoài ra, cùi chỏ của Đoàn Văn Hậu cũng đã đập vào phần mặt của thủ thành đang khoác áo Oud-Heverlee Leuven.

Nếu tỉnh táo và phân tích, có thể nhận thấy rằng trọng tài Ahmed Al-Kaf đã có đủ cơ sở để đưa ra những quyết định của mình. Và trong một trận đấu được xem là tâm điểm của lượt trận đêm qua, giữa hai đối thủ đầy duyên nợ như Việt Nam và Thái Lan, trọng tài người Oman đã chứng tỏ bản lĩnh của mình với những quyết định đầy quyết đoán nhưng cũng có thể nói là chuẩn xác.

Tuy nhiên, người xem bóng đá thường bị chi phối bởi cảm xúc, và khi đội bóng yêu mến nhận những quyết định bất lợi thì người hâm mộ hướng búa rìu vào trọng tài cũng là điều dễ hiểu. Do đó, một bộ người được xem là có ảnh hưởng đưa ra những nhận định thiếu suy xét và có phần chủ quan, cùng CĐV quá khích tấn công trang các nhân của các trọng tài, làm ảnh hưởng tới hình ảnh của người Việt với quốc tế quả là điều vô cùng đáng buồn.

Phản hồi