Công Vinh: “Ngoại ngữ rất quan trọng với mỗi cầu thủ Việt muốn xuất ngoại”

Là một người đi trước, từng trải và có nhiều kinh nghiệm, cựu tuyển thủ Lê Công Vinh khẳng định rằng vốn ngoại ngữ sẽ là yếu tố rất quan trọng với mỗi một cầu thủ chuyên nghiệp của Việt Nam nếu muốn ra nước ngoài thi đấu.

“Ngoại ngữ bây giờ rất quan trọng trong cuộc sống. Không chỉ riêng cầu thủ mà bất kỳ ai cũng cần để giao tiếp trong cuộc sống, công việc.

Những nước như Singapore, Malaysia hay Thái Lan gần như dân số của họ phần lớn đều nói tiếng Anh rất tốt. Thậm chí, cầu thủ của Thái Lan trước khi sang Nhật hay Anh thử việc và chơi bóng, tự bản thân cũng học một khoá tiếng Anh để tự tin giao tiếp.

Nếu chúng ta nói được tiếng Anh, chúng ta sẽ hoà nhập được với thế giới. Cầu thủ Việt Nam có được điều này, kèm với chuyên môn tốt, hoàn toàn có thể chơi tốt ở những giải đấu khác ở Đông Nam Á, châu Á và cả châu Âu”, Công Vinh chia sẻ với báo chí.

Công Vinh là cầu thủ có vốn tiếng Anh khá tốt.

Trong quá khứ, Công Vinh từng xuất ngoại ra nước thi đấu cho hai đội bóng khá nổi tiếng gồm Leixoes của Bồ Đào Nha và Hokkaido Sapporo của Nhật Bản (câu lạc bộ mà Messi Thái Chanathip đang đầu quân).

Những chuyến đi này, CV9 cũng đã chuẩn bị và trau dồi rất kỹ lưỡng vốn ngoại ngữ của mình để có thể giao tiếp tốt với các đồng đội ở ngoài đời thường lẫn trong thi đấu.

So với những đồng nghiệp Thái Lan, cầu thủ Việt Nam tỏ ra yếu thế hoàn toàn trong khâu ngoại ngữ, đó cũng là lý do mà Văn Hậu đang gặp khó ở Heerenveen trong khi những Chanathip, Theerathon Bunmathan đều đang rất thành công ở Nhật Bản.

Văn Hậu vẫn đang gặp khó ở Hà Lan vì trở ngại trong giao tiếp.

Trở lại với Công Vinh, chân sút sinh năm 1985 này bày tỏ sự ngưỡng mộ với thể lực thi đấu bền bỉ của các đàn em ở ĐTQG Việt Nam hiện tại.

Thể lực cũng chính là yếu tố góp phần quan trọng giúp thầy trò HLV Park Hang-seo giành được nhiều thành công vang dội trong thời gian qua.

“Chúng ta đã xem nhiều trận đấu của U23 và ĐT Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo suốt 2 năm qua. Hình như không có bất kỳ ai chơi 120 phút mà bị chuột rút. Đó là điều rất đáng vui mừng.

HLV Park Hang-seo cũng như các HLV nội lúc này phần nào đã tiệm cận được giáo án huấn luyện quốc tế. Đặc biệt chế độ dinh dưỡng đã được quan tâm nhiều hơn ở từng CLB V-League ở những mùa giải gần đây.

Họ biết cách áp dụng giáo án để giúp cầu thủ chịu đựng được áp lực cao trong suốt 90 phút và kể cả 120 phút”, Công Vinh nói thêm.

Phản hồi