Chủ tịch VPF Trần Anh Tú: “Không nên kỳ vọng quá nhiều vào VAR ở V.League”

Chia sẻ mới đây với Zing.vn, Chủ tịch VPF cho biết công nghệ VAR chỉ hỗ trợ trận đấu trong phạm vi nhất định và rất khó để hạn chế tối đa những sai sót của trọng tài.

Trước đó, đầu mùa giải năm nay, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF đã có rất nhiều cuộc thảo luận để áp dụng công nghệ VAR vào giải Vô địch Quốc gia V.League 2019.

Những phương án khả thi phù hợp với tài chính đã được đưa ra như việc dùng VAR trên xe lưu động, mỗi vòng một đến hai trận đấu sẽ được áp dụng công nghệ này.

Tuy nhiên, kết thúc mùa giải năm nay, vị trọng tài công nghệ này vẫn chưa được sử dụng vì nhiều lý do khách quan khác nhau.

“Vừa qua, FIFA đã cử chuyên gia sang làm việc cùng VFF cũng như VPF. Họ khuyến cáo và yêu cầu chúng tôi không trả lời những vấn đề liên quan.

Tôi có thể nói rằng việc triển khai phải theo trình tự và quy định của FIFA. Có rất nhiều quy định, yêu cầu liên quan và với cơ sở vật chất của Việt Nam, chúng tôi còn phải làm việc rất nhiều”, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú chia sẻ với Zing.

Công nghệ VAR tiêu tốn rất nhiều chi phí.

Mùa giải năm nay, rất nhiều trận đấu chứng kiến những sai sót khó chấp nhận và trực tiếp thay đổi kết quả khiến cầu thủ, BHL, các đội bóng và người hâm mộ rất bức xúc.

Nhiều người cho rằng nên sử dụng VAR ở V.League càng sớm càng tốt để đảm bảo tính công bằng và tránh sai sót của trọng tài, tuy nhiên ông Trần Anh Tú cho hay:

“Việc đưa VAR vào sử dụng, chỉ có tác dụng hỗ trợ công tác điều hành trận đấu chứ không thể thay thế con người.

Chúng ta không nên kỳ vọng việc triển khai hệ thống này sẽ khiến các quyết định của trọng tài không còn sai sót nữa.

Mùa giải năm nay, các sai sót của trọng tài đều được xử lý. Tuy nhiên, đó chỉ là phần ngọn. Quan trọng nhất vẫn là khả năng của con người.

Đội ngũ trọng tài V.League cần được nâng cao hơn nữa về mặt chuyên môn.

Chúng tôi cũng trăn trở về vấn đề này. Với những gì diễn ra, có thể nói việc tập huấn đầu và giữa giải chưa đạt hiệu quả. VPF và VFF sẽ bàn bạc, đưa ra biện pháp để nâng cao chất lượng trọng tài”, Zing dẫn lời vị Chủ tịch VPF.

Với điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn của nhiều đội bóng cũng như tiềm lực tài chính, điển hình là chỉ có 8 câu lạc bộ được VFF cấp phép chuyên nghiệp để thi đấu các giải AFC thì rất khó để VAR có thể áp dụng.

Dù thế, người hâm mộ và giới chuyên môn vẫn đang rất tin tưởng công nghệ hữu ích này sẽ nhanh chóng được sử dụng ở mùa giải năm sau V.League 2020.

Phản hồi