CHÍNH THỨC: Manchester City nhận lệnh cấm thi đấu Champions League hai mùa từ UEFA

UEFA đã cấm Manchester City dự Champions League trong mùa giải 2020-21 và 2021-22 do vi phạm luật Công bằng tài chính.

Manchester City đã nhận lệnh cấm thi đấu Champions League hai mùa vì “vi phạm nghiêm trọng” các quy định liên quan đến Công bằng tài chính, UEFA tuyên bố.

CLB Premier League cũng phải trả khoản tiền phạt 30 triệu euro như một phần của hình phạt và họ có thể kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao.

Sau một cuộc điều tra, Ủy ban tài chính của Cơ quan kiểm soát tài chính các CLB UEFA (CFCB) đã phát hiện City vi phạm “vượt quá doanh thu tài trợ” của mình trong tài khoản và thông tin hòa vốn được gửi tới UEFA trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2016.

Cuộc điều tra về các vấn đề tài chính của City đã được thúc đẩy sau một loạt các cáo buộc được đề xướng trên tạp chí Der Spiegel của Đức vào tháng 11 năm 2018, trong đó đưa ra các tài liệu mà những tay điều tra của Football Leaks đưa ra.

City đã bác bỏ những cáo buộc này trong suốt quá trình điều tra và nhanh chóng tuyên bố ý định kháng cáo bản án, cáo buộc UEFA thiếu công bằng trong một tuyên bố mạnh mẽ.

“Manchester City thất vọng nhưng không bất ngờ trước thông báo hôm nay của Phòng điều tra UEFA,” tuyên bố cho biết.

“Câu lạc bộ luôn mong muốn được nhìn thấy một cơ quan độc lập và có quy trình để xem xét một cách vô tư và toàn diện các bằng chứng không thể bác bỏ để hỗ trợ công việc của mình.

“Nói một cách đơn giản, đây là trường hợp do UEFA khởi xướng, bị UEFA truy tố và đánh giá bởi UEFA. Khi quy trình đánh giá này kết thúc, câu lạc bộ sẽ theo đuổi một bản án vô tư càng nhanh càng tốt và do đó, trong trường hợp đầu tiên, sẽ bắt đầu các thủ tục tố tụng với Tòa án Trọng tài Thể thao trong thời gian sớm nhất.

Tuyên bố từ các nhà vô địch Premier League nghe có vẻ có cùng luận điệu như khi họ đề cập đến việc được chuyển đến Phòng điều tra CFCB vào tháng 5 năm ngoái và họ một lần nữa đưa ra vấn đề cụ thể với Yves Leterme – cựu Thủ tướng Bỉ và điều tra viên trưởng của UEFA.

Kháng cáo của City đã bị bãi bỏ vì “không thể chấp nhận được” bởi CAS vào tháng 11 năm ngoái vì CFCB chưa xác định hình phạt ở giai đoạn đó.

CAS công bố chi tiết về lời kêu gọi trong tuần này, tiết lộ City đã “kêu oan” với UEFA về điều mà họ cảm thấy là vụ rò rỉ bất hợp pháp trên mạng – những lời buộc tội Leterme tin là những lời nói “vô căn cứ” và “có luận điệu không thể chấp nhận được”. CAS lưu ý các cáo buộc về thông tin rò rỉ là “những điều đáng lo ngại”.

“Vào tháng 12 năm 2018, Điều tra viên trưởng của UEFA đã công khai xem trước kết quả và hình phạt mà ông dự định sẽ được chuyển đến Manchester City, trước khi bất kỳ cuộc điều tra nào được bắt đầu,” City tuyên bố trong hôm thứ Sáu.

“Sau đó, quá trình của UEFA bị rò rỉ và liên tục bị rò rỉ dưới sự giám sát của ông, có nghĩa là ít ai nghi ngờ về kết quả mà ông sẽ cung cấp.

“Câu lạc bộ đã chính thức khiếu nại lên cơ quan kỷ luật của UEFA, một khiếu nại được xác nhận bởi phán quyết của CAS.

City đã giành một loạt các danh hiệu quốc nội ở Anh mùa trước và đã giành được năm trong số sáu danh hiệu lớn của nước Anh trong quá khứ.

Thành công ở châu Âu vẫn chưa đến với HLV Pep Guardiola và các cầu thủ của ông, tuy nhiên, phán quyết của UEFA, được cho là có ảnh hưởng lớn đến trận đấu vòng 1/8 sắp tới của họ với Real Madrid.

UEFA trước đây đã phát hiện City vi phạm FFP vào năm 2014, với mức phạt 60 triệu euro – sau đó giảm xuống còn 20 triệu euro sau khi các quy định được thực hiện – và đưa ra hạn chế về số lượng cầu thủ trong đội hình cho chiến dịch Champions League 2014-15 của họ.

Phản hồi