FIFA cân nhắc thêm đội chủ nhà để mở rộng World Cup 2022 lên 48 đội

Với kế hoạch gia tăng số đội lên 48, FIFA sẽ thảo luận với Qatar về khả năng bổ sung thêm đội chủ nhà cho World Cup 2022.

FIFA đã xác nhận sẽ phối hợp với Qatar để gia tăng số đội dự World Cup lên 48 vào năm 2022, điều sẽ dẫn đến việc có thêm ít nhất một đội chủ nhà nữa.

Cơ quan quản lý bóng đá thế giới đã thông qua quyết định tăng số đội cho giải đấu năm 2026 và đang xem xét khả năng tiến hành thay đổi trước thời hạn bốn năm.

Hội đồng FIFA đã họp tại Miami vào thứ Sáu và chấp nhận một đề xuất khả thi về việc các quốc gia láng giềng hỗ trợ cho Qatar.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết: “Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng, vâng, việc tăng số đội dự World Cup vào năm 2022 từ 32 đến 48 đội là điều khả thi, tất nhiên, điều kiện nhất định phải được đáp ứng.

“Để nói rõ hơn, hôm nay chúng ta sẽ có một World Cup ở Qatar gồm 32 đội và thật tuyệt vời nếu mọi thứ diễn ra như thế này. Tuy nhiên, chúng tôi đang xem xét vấn đề và xem liệu có thể đi trước [cho sự thay đổi] này vào năm 2022 hay không.

“Nếu điều đó khả thi, nếu có thể, sẽ thật tuyệt. Nếu nó không khả thi, nếu nó không thể, cũng thật tuyệt. Nhưng tôi nghĩ với tư cách là FIFA, chúng tôi có nhiệm vụ phải xem xét điều đó.”

FIFA và Qatar sẽ tiến hành phân tích sâu hơn về tiềm năng của các đội đồng chủ nhà trước khi xác định liệu đề xuất có được đệ trình lên Đại hội FIFA vào tháng 6 hay không.

Infantino cũng xác nhận ý định FIFA sẽ đi trước một bước với việc mở rộng và sắp xếp lại kì Club World Cup 24 đội vào năm 2021.

Giải đấu – hiện chỉ giới hạn ở bảy thành viên tham gia – sẽ thay đổi thời gian khởi tranh thông thường từ tháng 12 sang tháng Sáu và tháng Bảy.

Các kế hoạch đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Hiệp hội các Câu lạc bộ Châu Âu, đại diện cho các ông lớn như Barcelona, Manchester United và Real Madrid.

“Chúng tôi muốn có một giải đấu thú vị, một giải đấu chính thức và toàn diện cho các câu lạc bộ, và chúng tôi sẽ mang đến điều này cho World Cup cấp câu lạc bộ mới,” Infantino nói.

“Tất nhiên, có những quan điểm khác nhau về một số chủ đề nhưng chúng tôi có trách nhiệm đưa ra quyết định cho FIFA và tôi, chắc chắn trong vài tuần tới, ngay cả các cuộc thảo luận với UEFA cũng sẽ có kết quả tích cực.”

Phản hồi