Muốn trở thành một CEO xuất sắc? Hãy học hỏi từ võ thuật!

Võ thuật có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống. Nó mang lại điều tốt đẹp nhất cho chúng ta, cho phép chúng ta khám phá khả năng của mình và mở ra những sức mạnh tiềm ẩn trong mỗi người. Đó là lý do các CEO nên học hỏi các kỹ năng cần thiết của họ từ võ thuật.

Võ thuật giúp nâng cao khả năng của bạn cả trong công việc lẫn trong cuộc sống cá nhân. Nó có thể biến bạn từ một người tầm thường thành một bậc thầy có khả năng điều hành một tổ chức toàn cầu – ví dụ như Chủ tịch và Giám đốc điều hành ONE Championship Chatri Sityodtong.

Hãy xem 5 yếu tố khác nhau mà võ thuật có thể khơi dậy tiềm năng của bạn để trở thành nhà lãnh đạo kinh doanh trong tương lai.

1. Võ thuật trau dồi kĩ năng lãnh đạo

Lãnh đạo là khả năng dẫn dắt chính bản thân mình và người khác đến thành công. Đó là năng khiếu của mỗi người và tiềm ẩn trong mỗi chúng ta. Tuy nhiên, kỹ năng lãnh đạo phải được trau dồi thường xuyên mới phát huy được hết sức mạnh của nó. Thông qua võ thuật, bạn có được kinh nghiệm và sự vị tha cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo.

Tại một lớp học võ, việc các học viên chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực chiến với nhau là điều phổ biến. Tương tự, khi đến công sở, khả năng dẫn dắt của người lãnh đạo sẽ mang lại các cơ hội thể hiện kỹ năng, kỹ thuật trình diễn và hướng dẫn người khác đạt được kết quả như khi bạn làm việc với các đồng đội trong hành trình võ thuật của mình.

Một ví dụ đáng kể nhất ở đây là Muhammad Aiman – một trong những võ sĩ dày dạn kinh nghiệm của ONE Championship. Anh là người lãnh đạo, là nguồn động viện vô tận cho các đồng đội của mình tại MMA Bali. Lò võ hàng đầu của Indonesia giờ đây đã lớn mạnh và trở thành một trong những lò tập luyện võ thuật hàng đầu châu Á.

2. Võ thuật biến bạn trở thành một người tôn trọng đồng đội

Trái với quan niệm của nhiều người, võ thuật không phải là nhiệm vụ bạn có thể trải qua một mình. Có vài trường hợp trong luyện tập khi bạn bị đặt vào tình huống cần tự hiểu, tự khám phá, nhưng trong phần lớn thời gian, bạn vẫn cần đồng đội để đối luyện, để phát hiện sơ sót trong kỹ thuật cũng như để cùng nâng cao tinh thần luyện tập. Võ thuật yêu cầu bạn phải làm việc theo nhóm.

Đây là một trong những bài học quan trọng nhất mà võ thuật có thể dạy chúng ta. Là một phần của nhóm, có nghĩa là chúng ta phải làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung. Bạn sẽ luôn cần tiếp xúc với những bạn tập khác nhau, hiểu về điểm mạnh và điểm yếu của họ để cùng hợp tác cho một mục tiêu tốt nhất. Bằng cách này, võ thuật giúp bạn trở thành một đồng đội tốt hơn.

Võ thuật thực ra lại là cuộc chơi của đồng đội chứ không hẳn là việc phô diễn cá nhân

3. Võ thuật hướng dẫn bạn cách linh hoạt giải quyết các vấn đề

Bất kể nghề nghiệp của bạn là gì, cho dù bạn làm công việc hành chính điển hình chín giờ một ngày, hoặc bạn ra ngoài làm tay chân, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề là một phần thiết yếu để vượt qua những trở ngại phải đối mặt trong cuộc sống thường nhật. Võ thuật rèn luyện bạn trở thành người có tư duy phản biện linh hoạt hơn, dễ thích nghi hơn trong các tình huống bất ngờ mà bạn phải đối mặt.

Trong các môn học như Judo hay nhu đạo Brazil (BJJ), các học viên không ít khi gặp phải những tình huống mà họ sẽ không thể đưa ra một giải pháp chính xác một cách triệt để. Nhưng trên thảm đối luyện, ai sẽ chờ bạn? Bằng cách sử dụng mọi kĩ năng và kĩ thuật đã học, học viên buộc phải linh hoạt nghĩ ra những giải pháp trong đầu, và áp dụng ngay vào thực tế.

4. Võ thuật xây dựng tính bền bỉ và kỉ luật trong tinh thần

Trong khi võ thuật liên quan nhiều đến sự phát triển thể chất và sự khoẻ mạnh của con người, đó cũng đồng thời là bài tập quan trọng nhất cho cơ bắp – tâm trí của bạn.

Như bạn sẽ tiếp xúc từ sớm trong hành trình võ thuật của mình, phần lớn những trở ngại bạn gặp phải trong luyện tập là về mặt tinh thần chứ không phải về thể chất. Rất dễ dàng để nâng cao năng lực thể chất của bạn thông qua việc tập luyện, nhưng để nâng cao sự kiên gan bền chí, trau dồi kỉ luật khắt khe với bản thân khi đến phòng tập và đẩy giới hạn chịu đựng của bạn nhích dần từng chút một mỗi ngày, đó là nhờ một tinh thần thép.

Thành Lê hạ knock out võ sĩ Nhật Bản Ryogo Takahashi ngay trong hiệp một

Võ thuật không chỉ phát triển sức khoẻ thể chất của bạn, mà còn cải thiện sự tập trung của bạn. Do đó, bạn sẽ có xu hướng vượt qua các chướng ngại nhiều hơn, ít có khả năng sụp đổ dưới áp lực hoặc hoảng loạn khi đối mặt với nghịch cảnh.

5. Võ thuật giúp bạn trở thành người tích cực hơn

Hành trình tự cải tiến bản thân trên sàn võ không dễ dàng. Bạn có thể mệt mỏi, có thể vấp ngã, có thể phải chịu đau đớn rất nhiều. Nhưng việc tự vượt qua bản thân mình, tự đạt đến mục tiêu cá nhân chắc chắn sẽ làm bạn thấy xứng đáng với những buổi tập mà bạn đã đổ mồ hôi sôi nước mắt.

Điều này dạy cho bạn rằng nếu muốn đạt được trái ngọt, hãy chuẩn bị tâm lý để dấn bước trên một con đường gian nan. Bạn buộc phải tích cực hơn, phải học cách tự tạo ra một mục tiêu, một mốc đánh dấu thành công của cá nhân mình. Ngoài ra, thông qua việc luyện tập võ thuật, sức khoẻ của bạn sẽ được đề cao rõ rệt, điều đó khiến bạn trở nên tích cực hơn.

Phản hồi