SEA Games 30 sẽ có môn khúc côn cầu dưới nước

SEA Games 30 tại Philippines vào cuối năm nay sẽ có sự xuất hiện của môn thể thao hoàn toàn mới mang tên Khúc côn cầu dưới nước.

Người chơi đeo ống thở và nắm những cây gậy ngắn, lặn xuống đáy hồ và lao vào một quả bóng – đó là thể thức thi đấu của môn khúc côn cầu dưới nước đầy năng lượng.

Được phát minh vào những năm 1950 tại Anh – nơi được gọi là “Octopush” – với mục đích giúp các thợ lặn giữ dáng trong những tháng mùa đông, môn thể thao này đã thu được một lượng VĐV nhiệt thành từ Âu sang Á.

Năm nay, bộ môn “lạ” này dự kiến sẽ ra mắt tại SEA Games, Thế vận hội khu vực được tổ chức hai năm một lần và thu hút hàng ngàn VĐV.

Một trận đấu thường bao gồm hai đội với sáu người chơi trong một không gian có kích thước 15 x 25 mét ở độ sâu hai mét, với mỗi hiệp kéo dài từ 10 đến 20 phút, tùy thuộc vào quy tắc của giải đấu.

Hai đội sẽ xuất phát từ hai đầu đối diện của khu vực thi đấu và sau đó chiến đấu dưới nước với nỗ lực hướng về khung thành đối thủ. Các khung thành thường là hai khay dài ở mỗi đầu của khu vực thi đấu.

Sẽ có bốn bộ huy chương được trao cho các đội . Có tất cả năm đoàn tham dự môn thể thao này bao gồm Malaysia, Philippines, Singapore, Indonesia và Myanmar.

Tại Philippines, nơi khúc côn cầu dưới nước đã được chơi trong nhiều thập kỷ, được coi là đội mạnh nhất nhất trong khi Singapore và Indonesia cũng được coi là đối thủ mạnh.

Các nước chủ nhà của SEA Games được phép loại hoặc thêm các môn thể thao tại giải đấu. Trong khi các môn thông thường như điền kinh và thể dục dụng cụ luôn được tổ chức, một loạt các môn mới lạ vẫn thường xuất hiện ở mỗi giải đấu, tạo nên những lời chỉ trích rằng chủ nhà đang tìm cách nghiêng giải đấu theo hướng có lợi.

Các môn thể thao mới khác tại SEA Games năm nay bao gồm eSports, Sambo, một môn võ được phát triển ở Liên Xô cũ và một hình thức đấu vật cổ xưa từ Trung Á có tên là Kurash.

Phản hồi