Việt Nam giành hai huy chương đồng tại Giải vô địch cờ tướng thế giới 2019

Lại Lý Huynh và Uông Dương Bắc

Giải vô địch cờ tướng thế giới lần thứ 16 năm 2019 diễn ra từ ngày 7 đến 11 tháng 10 tại thành phố Vancouver (Canada). Đoàn cờ tướng Việt Nam đoạt được hai huy chương đồng của Cao Phương Thanh và đồng đội nam.

Giải đấu có ba nội dung tính huy chương: cá nhân nam, cá nhân nữ và đồng đội nam. Mỗi quốc gia được cử hai vận động viên nam và một vận động viên nữ. Để khuyến khích phong trào cờ tướng thì các vận động viên không phải người gốc Hoa và Việt (Phi Hoa Việt duệ) được đăng ký tham dự không giới hạn. Kết quả đồng đội nam được tính bằng tổng thứ hạng của hai kỳ thủ nam. Đội tuyển Việt Nam gồm 3 kỳ thủ: Lại Lý Huynh, Uông Dương Bắc (nam) và Cao Phương Thanh (nữ).

Đoàn Việt Nam dự giải đấu
Đoàn Việt Nam dự giải đấu (hình: BTC giải)

Giải nam gồm 35 kỳ thủ đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, thi đấu 9 vòng hệ Thụy Sĩ. Riêng hai kỳ thủ đứng đầu sau vòng 8 sẽ thi đấu trận chung kết, các kỳ thủ còn lại thi đấu vòng 9 bình thường. Trong 7 vòng đấu đầu tiên, Lại Lý Huynh có phong độ tốt khi không thua ván nào, hòa cả hai đối thủ mạnh Trung Quốc là Từ Siêu và Uông Dương, cùng kỳ thủ Hồng Kông Hoàng Học Khiêm. Uông Dương Bắc cũng bất bại. Cả hai kỳ thủ Việt Nam đều đạt 10 điểm (thắng 3 hòa 4) sau 7 vòng.

Sau 7 vòng đấu, ngoài Từ Siêu vượt lên với 12 điểm, có đến năm kỳ thủ đạt 10 điểm, trong đó có hai kỳ thủ Việt Nam. Vòng 8 tranh vé vào chung kết, xếp cặp khiến hai kỳ thủ Việt Nam gặp nhau. Lại Lý Huynh đã vượt qua Uông Dương Bắc để đạt 12 điểm. Trong khi Từ Siêu sớm hòa Trần Hoằng Thịnh (Canada) để đảm bảo một tấm vé vào chung kết thì ở cặp đấu giữa hai kỳ thủ 10 điểm còn lại Hoàng Học Khiêm thắng được Uông Dương, dẫn đến có hai kỳ thủ 12 điểm. Hoàng Học Khiêm hơn Lại Lý Huynh hệ số phụ Buchholz nên vào chung kết gặp Từ Siêu.

Từ Siêu
Nhà vô địch cá nhân nam Từ Siêu (hình: BTC giải)

Vòng 9 Lại Lý Huynh có ưu thế hơn nhóm xếp sau 1 điểm trong việc tranh huy chương đồng. Anh được xếp gặp Lưu Tử Kiện (Philippines) còn Uông Dương Bắc gặp Trần Hoằng Thịnh. Lại Lý Huynh chỉ có được ván hòa trước Lưu Tử Kiện còn Uông Dương Bắc thua Trần Hoằng Thịnh nên kỳ thủ chủ nhà đuổi kịp điểm số với Lại Lý Huynh là 13 điểm. Một lần nữa Lại Lý Huynh lại thua hệ số trước Trần Hoằng Thịnh nên để vuột tấm huy chương đồng vào tay đối thủ Canada. Như vậy kể từ năm 2013 cho đến nay, qua bốn giải vô địch thế giới Việt Nam không có huy chương cá nhân nam. Tấm huy chương gần nhất là huy chương đồng của Nguyễn Thành Bảo năm 2011.

Chung cuộc Lại Lý Huynh hạng 4 còn Uông Dương Bắc hạng 10, đoàn Việt Nam xếp hạng ba sau Trung Quốc và Hồng Kông, đạt được huy chương đồng đồng đội nam.

Cao Phương Thanh
Cao Phương Thanh giành huy chương đồng cá nhân nữ (hình: BTC giải)

Giải nữ gồm 11 kỳ thủ, chia làm hai bảng thi đấu 5 vòng, sau đó chọn hai người nhất nhì mỗi bảng vào đấu bán kết và chung kết. Cao Phương Thanh được xếp vào bảng B gồm 6 kỳ thủ. Ngay từ ván đầu chị bại trận trước Giả Đan (Mỹ). Tuy nhiên chị thắng 4 ván còn lại để chiếm được vị trí hạng nhì. Ở bán kết Phương Thanh gặp đương kim vô địch giải người Trung Quốc Đường Đan. Trước đối thủ được đánh giá là kỳ thủ nữ mạnh nhất thế giới hiện nay, Phương Thanh chịu thất bại và xuống đánh trận tranh vị trí thứ ba. Ở trận này chị thắng Dư Hân Như (Malaysia) và giành huy chương đồng cá nhân nữ.

Bên cạnh giải vô địch thế giới còn có các nội dung trẻ U16 và U12. Ở các nội dung này các đại diện của Việt Nam đều có kết quả tốt: Đinh Trần Thanh Lam nhất U12 nữ, Nguyễn Tấn Phát nhì U12 nam, Phan Nguyễn Công Minh và Ngô Thị Bảo Trân đều hạng ba U16 nam và nữ.

Kết quả huy chương:
Cá nhân nam: 1. Từ Siêu (Trung Quốc) 2. Hoàng Học Khiêm (Hồng Kông) 3. Trần Hoằng Thịnh (Canada)
Cá nhân nữ: 1. Giả Đan (Mỹ) 2. Đường Đan (Trung Quốc) 3. Cao Phương Thanh (Việt Nam)
Đồng đội nam: 1. Trung Quốc 2. Hồng Kông 3. Việt Nam

Phản hồi