VĐV Eliud Kipchoge trở thành người đầu tiên chinh phục đường đua marathon đưới 2 giờ

Vận động viên người Kenya Eliud Kipchoge đã trở thành người đầu tiên hoàn thành xuất sắc cuộc đua marathon dưới hai giờ đồng hồ khi chinh phục đường đua Prater-Hauptallee ở nước áo với thời gian 1 giờ 59 phút 40 giây.

Vận động viên 34 tuổi đã chinh phục quãng đường 26,2 dặm (42,195 kilomet) trong 1 giờ, 59 phút và 40 giây tại Prater-Hauptallee ở thủ đô nước Áo. Đây được xem là cột mốc vĩ đại trong thế giới thể thao mà từ trước tới nay chưa ai chinh phục được.

“Tôi là người hạnh phúc nhất,” Kipchoge chia sẻ sau cuộc đua marathon không chính thức. Anh cũng chia sẻ thêm rằng “sức mạnh của con người là không giới hạn”.

Thử thách lần này của Kipchoge mang tên 1:59 Challenge và được hậu thuẫn bởi Công ty hóa dầu Ineos. Đây là lần thứ hai VĐV người Kenya thực hiện thử thách về giới hạn của con người. Trước đó, anh đã thực hiện thử thách ở Monza, nước Ý, đó là một phần của dự án Breaking 2 của Nike nhưng anh đã mất tới 2 giờ 25 giây để hoàn thành.

Mặc dù đã thiết lập một cột mốc đáng nhớ của thế giới, nhưng thành tích trong hai lần thực hiện của Kipchoge đều không được công nhận là kỷ lục thế giới do đều không đáp ứng các tiêu chuẩn từ Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF).

Để thực hiện thử thách, Kipchoge đã được tiếp sức một đội trợ tốc gồm 30 thành viên. Bên cạnh đó, một chiếc xe dẫn đường phát ra tia laser màu xanh lá cây để giúp xác định tốc độ để đáp ứng được thời gian hoàn thành.

Trong lúc thực hiện cuộc đua, Kipchoge theo sau chiếc xe dẫn đường và được tiếp sức bởi đội quân trợ tốc 30 thành viên – điều này không được cho phép theo tiêu chuẩn của IAAF.

He’s done it! Eliud Kipchoge runs the first ever sub two hour marathon – 1:59.40

Kipchoge đang là nhà ĐKVĐ nội dung marathon tại Olympic và đang giữ kỷ lục thế giới chạy marathon với thành tích 2 giờ 1 phút 39 giây lập tại Berlin Marathon 2018.

Phản hồi