Bất bại sau 9 ván cờ chớp, Quang Liêm vươn lên hạng ba giải GCT Superbet

Với phong độ đỉnh cao, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã dẫn đầu ngày thi đấu cờ chớp đầu tiên của siêu giải GCT Superbet đang diễn ra tại Bucharest (Romania) một cách thuyết phục và vươn lên xếp thứ ba giải đấu. Bất bại với 7 điểm sau 9 ván (5 thắng 4 hòa), hiệu suất thi đấu 2998, Quang Liêm thể hiện đẳng cấp như thời điểm vô địch thế giới năm 2013.

Giải GCT Superbet nằm trong hệ thống Grand Chess Tour. Đây là hệ thống giải đấu quy tụ những kỳ thủ hàng đầu thế giới. Năm 2019 hệ thống mở rộng so với những năm trước, với 2 giải tiêu chuẩn và 5 giải nhanh chớp, cùng một giải đấu chung kết ở London. Hệ thống bao gồm 12 kỳ thủ chính thức. Mỗi kỳ thủ chính thức tham dự đủ 2 giải tiêu chuẩn cùng 3 giải nhanh chớp. Mỗi giải nhanh chớp có từ 7-8 kỳ thủ chính thức và mời thêm 2-3 kỳ thủ khách mời để đủ 10 kỳ thủ. Quang Liêm là một trong 3 kỳ thủ khách mời của giải Superbet. Đây là lần thứ hai Quang Liêm làm kỳ thủ mời của GCT, sau giải GCT St. Louis 2017.

10 kỳ thủ tham dự giải đấu GCT Superbet
10 kỳ thủ tham dự giải GCT Superbet, cùng cựu số 1 tennis thế giới Boris Becker (hình: BTC giải)

Giải GCT Superbet được tổ chức từ 6 đến 10 tháng 11, trong đó ba ngày đầu tiên thi đấu nội dung cờ nhanh gồm 9 vòng đấu, hai ngày còn lại thi đấu nội dung cờ chớp gồm 18 vòng đấu. Mỗi ván đấu cờ nhanh (25 phút + 10 giây) được tính 2 điểm, còn mỗi ván đấu cờ chớp (5 phút + 3 giây) được tính 1 điểm. 10 kỳ thủ tham dự gồm Caruana, Giri, Aronian, Mamedyarov, So, Anand, Karjakin (kỳ thủ chính thức), Quang Liêm, Korobov và Artemiev (kỳ thủ khách mời). Ngoài Quang Liêm, tất cả các kỳ thủ còn lại đều nằm trong top 10 thế giới của ít nhất một trong ba bảng xếp hạng tiêu chuẩn, nhanh hoặc chớp mới nhất. Với chất lượng kỳ thủ như vậy, GCT Superbet được đánh giá là một siêu giải.

Là kỳ thủ số một Việt Nam, Quang Liêm cũng rất mạnh ở các nội dung cờ nhanh chớp. Anh từng vô địch cờ chớp thế giới năm 2013. Cũng trong năm đó anh đạt được Elo chớp kỷ lục cá nhân 2843, nằm trong top 5 thế giới. Elo cờ nhanh của anh từng lên tới 2771. Thời gian gần đây Quang Liêm không còn giữ được phong độ như trước. Đầu năm 2019 Elo nhanh và chớp của anh chỉ xấp xỉ 2700. Bước vào giải đấu này anh có Elo nhanh 2746 và Elo chớp 2680.

Quang Liêm trong ngày thi đấu cờ nhanh
Quang Liêm trong ngày thi đấu cờ nhanh (hình: BTC giải)

Ba ngày thi đấu cờ nhanh không thật thành công với Quang Liêm. Ngày đầu tiên anh có 3 ván hòa. Ngày thứ hai anh hòa 1 ván và thua 2 ván. Ngày thứ ba kết quả tốt nhất trong ba ngày khi anh thắng vua cờ Anand và trong 2 ván hòa còn lại đều có những cơ hội bỏ lỡ. Kết thúc nội dung cờ nhanh anh đạt 8 điểm / 9 ván và xếp đồng hạng 7. Korobov dẫn đầu với 12 điểm.

Quang Liêm thắng Anand cờ nhanh
Quang Liêm thắng Anand cờ nhanh. Bên trắng không tránh khỏi bị Hậu và Xe đen phối hợp chiếu Vua, dẫn đến mất Hậu và thua cuộc.

Bước sang ngày thi đấu cờ chớp đầu tiên vào 9 tháng 11, Quang Liêm đã có một ngày đấu thăng hoa và đạt hiệu suất thi đấu kỷ lục cá nhân. Với cảm hứng từ kết quả của ngày thi đấu trước, dù có Elo cờ chớp thấp nhất giải, ngay từ vòng đầu tiên anh đã vượt qua người đang xếp đầu bảng Korobov. Hai ván đấu tiếp theo anh hòa hai đối thủ mạnh Karjakin và Aronian, hai người có Elo chớp vượt hơn 2800. Sau đó là một chuỗi thắng liên tiếp 4 ván trước Anand, Artemiev, So và Giri. Kết thúc ngày thi đấu là hai ván hòa trước Caruana và Mamedyarov.

Quang Liêm gặp Caruana
Quang Liêm thi đấu cờ chớp với số 2 thế giới Caruana (hình: BTC giải)

Trong những ván đấu này, có những ván Quang Liêm tận dụng sai lầm của đối thủ từ trung cuộc để chiến thắng như các ván gặp Anand hay Artemiev, có ván anh ép thời gian đối thủ trong tàn cuộc hòa dẫn đến đối thủ mắc sai lầm như ván thắng So, có ván anh áp đảo hoàn toàn đối thủ như ván thắng Giri, lại có ván anh chống đỡ kiên cường để lấy được nửa điểm như ván đấu với Caruana.

Quang Liêm thắng Giri cờ chớp
Nước Nxh7 của Quang Liêm kết thúc đẹp ván cờ chớp thắng Giri. Ván đấu này Giri bị đè bẹp mà chưa kịp hiểu những gì đang diễn ra trên bàn cờ.

Tất cả những điều đó đã làm nên một ngày thi đấu tuyệt vời của Quang Liêm: anh dẫn đầu nội dung cờ chớp sau ngày đấu đầu tiên với 7 điểm, hơn hẳn người xếp thứ hai 1,5 điểm, đồng thời từ hạng 7 sau nội dung cờ nhanh, kém người dẫn đầu 4 điểm, anh đã có 15 điểm, chiếm hạng 3, chỉ còn kém Korobov vẫn đang dẫn đầu 1,5 điểm. Với hiệu suất thi đấu 2998 (có thời điểm sau ván 7 lên tới gần 3100), Quang Liêm tích lũy thêm 74 Elo và Elo tức thời cờ chớp của anh đã đạt 2754, hạng 20 thế giới.

Bảng xếp hạng giải đấu
Bảng xếp hạng giải đấu sau bốn ngày thi đấu

Nếu tiếp tục thi đấu với phong độ trong ngày thi đấu cờ chớp đầu tiên, Quang Liêm sẽ có khả năng đua tranh ngôi vô địch giải đấu với 9 ván cờ chớp còn lại trong ngày 10 tháng 11.

Phản hồi