Lê Quang Liêm xếp hạng tư chung cuộc giải cờ vua GCT Superbet

Ngày thi đấu cuối cùng của giải cờ vua GCT Superbet, với 3 thắng 2 hòa 4 thua trong 9 ván cờ chớp, kỳ thủ Lê Quang Liêm giành 19 điểm và xếp hạng tư chung cuộc trên tổng số 10 kỳ thủ.

Có ngày thi đấu cờ chớp đầu tiên bùng nổ với 7 điểm / 9 ván và xếp thứ ba trên bảng xếp hạng, Quang Liêm bước vào ngày thi đấu cuối cùng với sự tự tin và hi vọng đua tranh ngôi đầu. Chiến thắng ngay ván đầu tiên trong ngày trước người đang dẫn đầu Korobov đã giúp anh có khởi đầu thuận lợi. Lúc này Quang Liêm chỉ kém hai người đầu bảng Korobov và Aronian nửa điểm.

Quang Liêm gặp Korobov
Ván đấu của Quang Liêm gặp Korobov được chọn làm ván đấu khai mạc ngày thi đấu cuối cùng (hình: BTC giải)

Bước ngoặt của ngày đấu đến với anh ở hai ván tiếp theo gặp hai đối thủ mạnh Karjakin và Aronian. Đây là cả hai người có tỉ số đối đầu nhanh chớp vượt trội so với Quang Liêm (lần lượt là 9-0 và 8-1, không kể các ván hòa). Trong ván gặp Quang Liêm vòng 11, Karjakin thể hiện khả năng tàn cuộc nhuần nhuyễn khi chủ động đổi Xe lấy Mã, đưa Vua vào vị trí thuận lợi để bắt Tốt của đối thủ và đưa Tốt mình đe dọa phong cấp, buộc Quang Liêm chấp nhận ván thua đầu tiên của nội dung cờ chớp sau 10 ván bất bại. Còn trong ván đấu vòng 12 gặp Aronian, Quang Liêm rơi vào tàn cuộc Xe chống Xe Tốt, có tên thế cờ Lucena. Aronian không mắc sai lầm và đưa được Tốt phong cấp, khiến kỳ thủ Việt Nam có ván thua thứ hai liên tiếp.

Hai ván thua này phần nào ảnh hưởng tâm lý của Quang Liêm khi 4 ván tiếp theo anh chỉ kiếm được 1 điểm, thay vì trọn vẹn 4 điểm như ngày hôm trước. Tưởng chừng hai ván thua liên tiếp ở vòng 15 và 16 cờ chớp làm anh sụp đổ, nhưng Quang Liêm không buông xuôi ở hai ván cuối cùng. Bảng xếp hạng sau vòng 16 Quang Liêm tụt xuống đồng hạng 4-6 và chỉ còn cách người hạng 9 có 1 điểm.

Vòng 17 Quang Liêm gặp Caruana đang đứng cuối bảng. Dù ngày hôm trước anh phải phòng thủ trước Caruana nhưng khi gặp lại Quang Liêm tận dụng tốt những sai lầm của đối thủ, bắt được Mã khiến đối thủ đầu hàng. Ván đấu cuối cùng Quang Liêm gặp Mamedyarov. Đây là vòng đấu cuối cùng của giải và cả hai đều đã mỏi mệt. Mamedyarov có cơ hội tốt để chiến thắng nhưng đã bỏ lỡ. Sau đó vì kém chất nên Mamedyarov đuối dần, nhưng cũng phải đến nước 55 mới đầu hàng.

Quang Liêm tại lễ bế mạc giải đấu
Quang Liêm tại lễ bế mạc giải đấu (hình: BTC giải)

Với hai chiến thắng cuối cùng, Quang Liêm kết thúc ngày thi đấu với 4 điểm / 9 ván. Dù kết quả không tốt như ngày đầu tiên nhưng điểm số cờ chớp của Quang Liêm vẫn xếp đầu cùng Karjakin: 11 điểm / 18 ván. Elo tức thời cờ chớp của anh tăng lên 2768 và hiện ở vị trí 15 thế giới. Trong bảng xếp hạng tổng của giải đấu, Quang Liêm đạt 19 điểm, xếp hạng tư chung cuộc, nhận phần thưởng 15 nghìn đô la Mỹ. Thành tích này tốt hơn kết quả của anh tại GCT St. Louis 2017: đồng hạng 5-7 với 16,5 điểm. Aronian và Karjakin đồng hạng nhất GCT Superbet với 20 điểm. Aronian thắng ở trận playoff cờ nhanh nên nhận cúp vô địch giải đấu.

Bảng xêp hạng giải đấu
Bảng xêp hạng giải đấu
Tiền thưởng của các kỳ thủ tại giải
Tiền thưởng của các kỳ thủ

Giải đấu tiếp theo của Quang Liêm sẽ là SEA Games 30 diễn ra vào đầu tháng 12 tại Philippines.

Phản hồi