Giải vô địch cờ vua châu Á 2019: Lê Quang Liêm lần đầu tiên giành HCV cá nhân châu lục cho Việt Nam

Lê Quang Liêm (Elo 2694) lần đầu tiên giành chức vô địch cờ vua cá nhân châu lục nam cho Việt Nam. Đạt 7 điểm / 9 vòng đấu, kỳ thủ số 1 Việt Nam độc chiếm ngôi đầu bảng.

Hành trình đến với ngôi vô địch của Quang Liêm không dễ dàng. Hòa đến 3 trong 4 ván đầu tiên trước các đối thủ có Elo khoảng 2450-2550, Quang Liêm xếp ngoài top 20 sau 4 vòng. Tuy nhiên anh đã kịp thời lấy lại phong độ cao và trong 4 vòng tiếp theo Quang Liêm thắng 3 hòa 1, trong đó có ván thắng tài năng trẻ, hạt giống số 3 của giải Firouzja (Iran, 2682).

Điều đó giúp Quang Liêm leo lên vị trí thứ hai trước vòng cuối cùng, kém người dẫn đầu Sethuraman (Ấn Độ, 2613) nửa điểm. Ván cuối vòng 9 đối đầu trực tiếp với kỳ thủ này được coi là ván chung kết giải. Ai thắng ván đấu sẽ trở thành nhà vô địch. Sethuraman chính là người đã “nẫng tay trên” chức vô địch của Quang Liêm tại giải đấu này 3 năm về trước. Năm đó Liêm dù thắng Sethuraman nhưng thua ván cuối trước một kỳ thủ Ấn Độ khác là Ganguly nên chỉ về nhì chung cuộc.

Có lợi thế cầm trắng, việc kém Sethuraman nửa điểm khiến Liêm buộc phải thắng trong ván đấu vòng 9. Trong khi đó với hệ số phụ (Elo trung bình đối thủ) cao nên Sethuraman chỉ cần hòa là lần thứ hai vô địch châu lục. Bước vào ván đấu, Quang Liêm sử dụng khai cuộc Ruy Lopez là một khai cuộc mở, phong cách Liêm thường sử dụng gần đây. Anh dần chiếm ưu thế. Sethuraman phải lúng túng chống đỡ, thời gian cạn dần. Quang Liêm đặt được Tượng vào hàng thứ sáu, phối hợp cùng Xe khống chế và đe dọa chiếu hết Vua đối phương, buộc Xe bên đen phải phòng ngự. Chớp cơ hội, Liêm dùng Xe bắt Tốt đối phương. Sethuraman chịu thua ở nước 38, khi chưa đến thời điểm cộng giờ (nước 40) vì kém thế và thiệt chất. Quang Liêm trở thành nhà vô địch châu Á 2019.

Biên bản ván đấu Quang Liêm thắng Sethuraman

Đây là chức vô địch nam đầu tiên của Việt Nam ở đấu trường châu Á, phá vỡ thế độc tôn của hai cường quốc Trung Quốc và Ấn Độ trong một thời gian dài. Trước đó, Việt Nam đã có một huy chương bạc và hai huy chương đồng châu lục của Quang Liêm và Trường Sơn. Ở giải nữ, Việt Nam đã có hai chức vô địch châu lục của Thanh Trang và Kim Phụng.

Chức vô địch này đánh dấu một bước tiến mới của Quang Liêm. Việc thay đổi phong cách chơi thời gian gần đây, sử dụng khai cuộc mở thay vì khai cuộc kín như trước khiến ban đầu anh mất Elo và rơi khỏi nhóm kỳ thủ siêu đại kiện tướng (có Elo trên 2700). Tuy nhiên phong cách chơi toàn diện là tiền đề để Quang Liêm gia nhập nhóm kỳ thủ hàng đầu thế giới, mà chức vô địch châu lục này là thành quả bước đầu. Elo tức thời của anh hiện tại là 2703,4.

Kim Phụng nhận huy chương bạc cờ chớp nữ

Sau khi kết thúc giải cờ tiêu chuẩn, buổi chiều 15 tháng 6 các kỳ thủ thi đấu giải cờ chớp gồm 9 vòng. Việt Nam tiếp tục có thêm hai huy chương bạc của Quang Liêm ở giải nam và Kim Phụng ở giải nữ. Ván thua duy nhất của Quang Liêm trước tài năng trẻ Ấn Độ Praggnanandhaa khiến anh chỉ về thứ hai, sau một tài năng trẻ Ấn Độ khác là Sarin. Bên giải nữ, Kim Phụng có 7 ván thắng đạt 7 điểm, về nhì sau kỳ thủ chủ nhà Trạch Mặc.

Sau giải đấu này, Quang Liêm sẽ quay lại Mỹ dự giải Chess Classic mùa hè từ ngày 18 tháng 6, thi đấu với 5 kỳ thủ là Duda (Ba Lan), Jones (Anh), Shankland, Xiong và Swiercz (đều của Mỹ). Đây là những kỳ thủ có sức cờ ngang Liêm, Elo xấp xỉ hoặc hơn 2700. Anh là hạt giống số 4 giải này.

Phản hồi