F1: Chặng đua Trung Quốc bị hoãn do đại dịch virus corona

Chặng đua Trung Quốc năm 2020 đã bị hoãn do sự bùng phát dịch corona chết người, ban tổ chức F1 công bố vào thứ Tư.

Quyết định hủy bỏ cuộc đua cuối tuần ở Thượng Hải, dự kiến diễn ra vào ngày 17-19 tháng 4, đã được F1 và FIA quyết định sau khi Tập đoàn Thể thao Juss – nhà quảng bá GP Trung Quốc – chính thức yêu cầu hoãn lại

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu cho dịch corona.

“Chặng đua Trung Quốc luôn là một phần rất quan trọng trong lịch đua F1 và người hâm mộ ở đây thật tuyệt vời,” F1 nói trong một tuyên bố. “Tất cả chúng tôi đều mong muốn được đua ở Trung Quốc sớm nhất có thể và cầu chúc người dân ở quốc gia này mọi điều tốt nhất trong khoảng thời gian khó khăn.”

Theo WHO, hơn 43.000 trường hợp nhiễm coronavirus đã được xác nhận tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với số người chết trong tuần này đã vượt quá 1.000.

Ban tổ chức cuộc đua cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình để đánh giá khả năng sắp xếp lại cuộc đua cho thời điểm khác.

Việc hủy bỏ có nghĩa là sẽ có một kỳ nghỉ bốn tuần trong lịch F1. Cuộc đua đầu tiên tại Việt Nam sẽ diễn ra vào đầu tháng 4 và nếu không có chặng Thượng Hải, NHM sẽ không được chứng kiến cuộc đua nào khác cho đến khi GP Hà Lan trở lại vào đầu tháng 5.

Cuộc đua Trung Quốc đã được tổ chức tại đường đua Shanghai International Circuit, Thượng Hải kể từ khi GP Trung Quốc khởi tranh vào năm 2004.

“FIA và Công thức 1 sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đội, nhà quảng bá cuộc đua, Liên đoàn Thể thao Xe máy của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và chính quyền địa phương để theo dõi tình hình”, F1 tuyên bố.

“Tất cả các bên sẽ dành thời gian để nghiên cứu khả năng lịch đua thay thế tiềm năng cho chặng đua vào cuối năm nếu tình hình được cải thiện.”

Cuộc đua Thượng Hải không phải là sự kiện đua xe đầu tiên ở Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi virus corona; cuộc đua Công thức E được tổ chức vào ngày 21 tháng 3 tại Tam Á, Trung Quốc cũng đã bị hủy bỏ.

Trong khi đó, tay đua Công thức E Trung Quốc Ma Qinghua đã bị cách ly trước Mexico ePrix.

Đáng chú ý, theo một số nguồn tin, chặng đua đầu tiên tại Việt Nam tại Hà Nội vào đầu tháng 4 tới cũng đang bị đe dọa khi đại dịch corona vẫn chưa bị dập tắt.

Phản hồi